الحديد

تفسير سورة الحديد

الترجمة الفيتنامية للمختصر في تفسير القرآن الكريم

Vèneto

الترجمة الفيتنامية للمختصر في تفسير القرآن الكريم

الترجمة الفيتنامية للمختصر في تفسير القرآن الكريم، صادر عن مركز تفسير للدراسات القرآنية.

﴿بِسْمِ اللَّهِ الرَّحْمَٰنِ الرَّحِيمِ سَبَّحَ لِلَّهِ مَا فِي السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضِ ۖ وَهُوَ الْعَزِيزُ الْحَكِيمُ﴾

Allah tôn vinh và vinh danh Ngài khỏi mọi thứ không xứng đáng với Ngài có trong các tầng trời và trái đất, và Ngài là Đấng Toàn Năng, không gì có thể vượt qua quyền năng của Ngài, Ngài là Đấng Sáng Suốt trong Tạo hóa và Quản lý.

﴿لَهُ مُلْكُ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضِ ۖ يُحْيِي وَيُمِيتُ ۖ وَهُوَ عَلَىٰ كُلِّ شَيْءٍ قَدِيرٌ﴾

Mọi vương quyền trong trời đất đều thuộc về một mình Ngài, Ngài muốn vật gì sống thì nó sống, muốn vật nào chết thì nó chết và Ngài toàn năng trên tất cả mọi việc, không gì làm Ngài bất lực.

﴿هُوَ الْأَوَّلُ وَالْآخِرُ وَالظَّاهِرُ وَالْبَاطِنُ ۖ وَهُوَ بِكُلِّ شَيْءٍ عَلِيمٌ﴾

Ngài là Đấng Đầu Tiên, Đấng mà không có bất cứ thứ gì tồn tại trước Ngài; Ngài là Đấng Cuối Cùng, Đấng mà không có bất cứ thứ gì tồn tại sau Ngài; Ngài là Đấng Bên Trên mọi thứ, Đấng mà không có bất cứ thứ gì bên trên Ngài, Ngài là Đấng không có bất cứ thứ gì nằm ngoài tầm kiểm soát của Ngài; và Ngài là Đấng thông toàn tất cả mọi thứ, không gì nằm ngoài sự hiểu biết của Ngài.

﴿هُوَ الَّذِي خَلَقَ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضَ فِي سِتَّةِ أَيَّامٍ ثُمَّ اسْتَوَىٰ عَلَى الْعَرْشِ ۚ يَعْلَمُ مَا يَلِجُ فِي الْأَرْضِ وَمَا يَخْرُجُ مِنْهَا وَمَا يَنْزِلُ مِنَ السَّمَاءِ وَمَا يَعْرُجُ فِيهَا ۖ وَهُوَ مَعَكُمْ أَيْنَ مَا كُنْتُمْ ۚ وَاللَّهُ بِمَا تَعْمَلُونَ بَصِيرٌ﴾

Ngài là Đấng đã tạo hóa ra các tầng trời và trái đất trong thời gian sáu ngày, bắt đầu vào chủ nhật và kết thúc vào thứ sáu trong khi Ngài thừa sức tạo hóa tất cả nhanh hơn chớp mắt. Xong Ngài an vị bên trên chiếc 'Arsh (Ngai Vương) theo bản chất siêu phàm và vĩ đại của Ngài.
Ngài am tường mọi thứ chui vào lòng đất như nước mưa hoặc các thứ khác, am tường mọi thứ chui lên từ đất như sự đâm chồi, kho báu, quặng mỏ và các thứ khác, am tường mọi thứ rơi xuống từ trời như nước mưa, lời mặc khải và các thứ khác, am tường mọi thứ thăng lên trời như Thiên Thần, hành động của con người, linh hồn của người chết.
Và Ngài luôn đồng hành cùng với các ngươi - hỡi con người - bằng kiến thức của Ngài, không điều gì của các ngươi giấu được Ngài, Ngài luôn thấy rõ nhất cử nhất động của các ngươi, theo đó Ngài sẽ thưởng phạt các ngươi.

﴿لَهُ مُلْكُ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضِ ۚ وَإِلَى اللَّهِ تُرْجَعُ الْأُمُورُ﴾

Ngài là Đấng duy nhất toàn quyền quản lý các tầng trời và trái đất, rồi cũng Ngài duy nhất mà tất cả vạn vật phải trở lại trình diện trước Ngài trong Ngày Tận Thế để chịu sự thưởng phạt của Ngài.

﴿يُولِجُ اللَّيْلَ فِي النَّهَارِ وَيُولِجُ النَّهَارَ فِي اللَّيْلِ ۚ وَهُوَ عَلِيمٌ بِذَاتِ الصُّدُورِ﴾

Ngài nhập ban đêm vào ban ngày để tạo ra bóng tối và để con người ngủ nghỉ, Ngài nhập ban ngày vào ban đêm để tạo ra ánh sáng và để con người lao động, và Ngài luôn tận tường mọi tâm tư ẩn sâu trong lòng ngực của đám nô lệ của Ngài, không gì giấu giếm được Ngài.

﴿آمِنُوا بِاللَّهِ وَرَسُولِهِ وَأَنْفِقُوا مِمَّا جَعَلَكُمْ مُسْتَخْلَفِينَ فِيهِ ۖ فَالَّذِينَ آمَنُوا مِنْكُمْ وَأَنْفَقُوا لَهُمْ أَجْرٌ كَبِيرٌ﴾

Các ngươi hãy tin tưởng vào Allah, hãy tin tưởng vào Thiên Sứ của Ngài và hãy xuất tài sản mà Allah đã ủy quyền cho các ngươi sử dụng nó, hãy phân chia nó phù hợp với luật lệ đã qui định cho các ngươi. Đối với ai trong các ngươi đã tin tưởng Allah và đã xuất tài sản cho chính nghĩa của Allah thì họ sẽ hưởng được phần thưởng vĩ đại, đó là Thiên Đàng.

﴿وَمَا لَكُمْ لَا تُؤْمِنُونَ بِاللَّهِ ۙ وَالرَّسُولُ يَدْعُوكُمْ لِتُؤْمِنُوا بِرَبِّكُمْ وَقَدْ أَخَذَ مِيثَاقَكُمْ إِنْ كُنْتُمْ مُؤْمِنِينَ﴾

Và điều gì đã cản các ngươi tin tưởng vào Allah?! Trong khi Thiên Sứ mời gọi các ngươi đến với Allah với niềm hi vọng các ngươi biết tin tưởng vào Thượng Đế của các ngươi và Ngài đã nhận lấy lời giao ước của các ngươi lúc các ngươi tuyên bố tin tưởng Ngài ngay trước mặt của ông tổ của các ngươi, nếu các ngươi thật sự là người có đức tin.

﴿هُوَ الَّذِي يُنَزِّلُ عَلَىٰ عَبْدِهِ آيَاتٍ بَيِّنَاتٍ لِيُخْرِجَكُمْ مِنَ الظُّلُمَاتِ إِلَى النُّورِ ۚ وَإِنَّ اللَّهَ بِكُمْ لَرَءُوفٌ رَحِيمٌ﴾

Ngài là Đấng đã Thiên khải cho Nô Lệ của Ngài - Muhammad một số Dấu hiệu hiển nhiên, để Ngài đưa các ngươi ra khỏi bóng tối của sự vô đức tin và ngu muội để đến với ánh sáng của đức tin và kiến thức. Thực sự Allah rất nhân từ, Ngài luôn đoái hoài đến các ngươi khi Ngài gởi Thiên Sứ của Ngài đến hướng dẫn và báo tin mừng cho các ngươi.

﴿وَمَا لَكُمْ أَلَّا تُنْفِقُوا فِي سَبِيلِ اللَّهِ وَلِلَّهِ مِيرَاثُ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضِ ۚ لَا يَسْتَوِي مِنْكُمْ مَنْ أَنْفَقَ مِنْ قَبْلِ الْفَتْحِ وَقَاتَلَ ۚ أُولَٰئِكَ أَعْظَمُ دَرَجَةً مِنَ الَّذِينَ أَنْفَقُوا مِنْ بَعْدُ وَقَاتَلُوا ۚ وَكُلًّا وَعَدَ اللَّهُ الْحُسْنَىٰ ۚ وَاللَّهُ بِمَا تَعْمَلُونَ خَبِيرٌ﴾

Và điều gì đã cấm cản các ngươi chi dùng vì con đường của Allah vậy? Trong lúc tất cả các tầng trời và đất là tài sản của Allah.
Chắc chăn không hề ngang nhau trong các ngươi - hỡi những người có đức tin - đối với những ai đã chi dùng tài sản của mình vì con đường của Allah để làm hài lòng Ngài vào thời gian trước cuộc chinh phục Makkah và đã anh dũng đánh kẻ thù để tôn vinh Islam, so với những ai đã chi dùng và đã đánh kẻ thù sau cuộc chinh phục Makkah. Chắc chắn những người chi dùng và anh đánh kẻ thù trước cuộc chinh phục Makkah tốt hơn những người đã chi dùng và và anh đánh kẻ thù sau cuộc chinh phục Makkah. Tuy nhiên, cả hai nhóm đều được Allah hứa hẹn ban cho Thiên Đàng, và Allah luôn biết rõ hành động của các ngươi, không hành vi nào của các ngươi giấu được Ngài và dựa vào đó Ngài sẽ thưởng phạt cho các ngươi.

﴿مَنْ ذَا الَّذِي يُقْرِضُ اللَّهَ قَرْضًا حَسَنًا فَيُضَاعِفَهُ لَهُ وَلَهُ أَجْرٌ كَرِيمٌ﴾

Ai sẵn lòng chi dùng tài sản của mình vì làm hài lòng Allah sẽ được Ngài ban thưởng gấp nhiều lần số so với những gì y đã xuất ra và trong Ngày Tận Thế y sẽ được thêm phần thưởng vinh quang, đó là Thiên Đàng.

﴿يَوْمَ تَرَى الْمُؤْمِنِينَ وَالْمُؤْمِنَاتِ يَسْعَىٰ نُورُهُمْ بَيْنَ أَيْدِيهِمْ وَبِأَيْمَانِهِمْ بُشْرَاكُمُ الْيَوْمَ جَنَّاتٌ تَجْرِي مِنْ تَحْتِهَا الْأَنْهَارُ خَالِدِينَ فِيهَا ۚ ذَٰلِكَ هُوَ الْفَوْزُ الْعَظِيمُ﴾

Vào Ngày mà Ngươi sẽ thấy được những người có đức tin nam và nữ được ánh sáng ở trước mặt và bên phải của họ, có lời bảo họ vào Ngày hôm đó: Ngày nay xin báo tin mừng cho các người với những ngôi vườn đầy cây cối ở Thiên Đàng cùng với những dòng sông chảy bên dưới những tòa lâu đài, các người sẽ được ở trong đó mãi mãi. Phần thưởng đó là một sự thắng lợi vĩ đại, phần thưởng mà không có thắng lợi nào so sánh được.

﴿يَوْمَ يَقُولُ الْمُنَافِقُونَ وَالْمُنَافِقَاتُ لِلَّذِينَ آمَنُوا انْظُرُونَا نَقْتَبِسْ مِنْ نُورِكُمْ قِيلَ ارْجِعُوا وَرَاءَكُمْ فَالْتَمِسُوا نُورًا فَضُرِبَ بَيْنَهُمْ بِسُورٍ لَهُ بَابٌ بَاطِنُهُ فِيهِ الرَّحْمَةُ وَظَاهِرُهُ مِنْ قِبَلِهِ الْعَذَابُ﴾

Đấy cũng là Ngày mà người đạo đức giả cả nam lẫn nữ nài nỉ những người có đức tin: Xin các anh hãy chờ đợi chúng tôi với, xin hãy cho chúng tôi ít ánh sáng của các anh để chúng tôi dễ dàng qua cầu Sirat. Lúc đó có lời đáp lại bằng giọng giễu cợt họ: "Các anh hãy quay lại phía sau các anh để lấy ánh sáng đi." Thế rồi một vách chắn có cửa chia cắt hai nhóm họ, bên trong vách là những người có đức tin có được lòng nhân từ của Allah và bên ngoài là của đám người Munafiq phải gánh chịu cực hình.

﴿يُنَادُونَهُمْ أَلَمْ نَكُنْ مَعَكُمْ ۖ قَالُوا بَلَىٰ وَلَٰكِنَّكُمْ فَتَنْتُمْ أَنْفُسَكُمْ وَتَرَبَّصْتُمْ وَارْتَبْتُمْ وَغَرَّتْكُمُ الْأَمَانِيُّ حَتَّىٰ جَاءَ أَمْرُ اللَّهِ وَغَرَّكُمْ بِاللَّهِ الْغَرُورُ﴾

Đám người đạo đức giả cố gọi nhóm người có đức tin: Há chẳng phải chúng ta đều theo Islam và cùng hành đạo hay sao? Nhóm người Muslim đáp: Đúng, các anh đã ở cùng chúng tôi nhưng các anh đã tự hại mình bằng việc ngụy tạo đức tin, các anh đã bên cạnh những người có đức tin để chờ cơ hội khi họ bị thất thế thì các anh công khai bản tính vô đức tin của mình và các anh đã nghi ngờ về việc Allah sẽ ban chiến thắng cho họ, các anh đã phủ nhận việc phục sinh sau khi chết, các anh cứ mù quáng đi theo những ước mơ vô thực mãi đến khi cái chết túm lấy các anh và rồi các anh đã bị Shaytan lường gạt mình."

﴿فَالْيَوْمَ لَا يُؤْخَذُ مِنْكُمْ فِدْيَةٌ وَلَا مِنَ الَّذِينَ كَفَرُوا ۚ مَأْوَاكُمُ النَّارُ ۖ هِيَ مَوْلَاكُمْ ۖ وَبِئْسَ الْمَصِيرُ﴾

Ngày hôm nay đây, không còn nhận bất cứ gì từ các ngươi - hỡi nhóm người Munafiq - để các ngươi thoát khỏi hình phạt của Allah và chung số phận với các ngươi là những ai công khai phủ nhận Allah, lối đi dành cho tất cả các ngươi chính là Hỏa Ngục, nó phù hợp với các ngươi và đó đúng là một nơi ở tồi tệ nhất.

﴿۞ أَلَمْ يَأْنِ لِلَّذِينَ آمَنُوا أَنْ تَخْشَعَ قُلُوبُهُمْ لِذِكْرِ اللَّهِ وَمَا نَزَلَ مِنَ الْحَقِّ وَلَا يَكُونُوا كَالَّذِينَ أُوتُوا الْكِتَابَ مِنْ قَبْلُ فَطَالَ عَلَيْهِمُ الْأَمَدُ فَقَسَتْ قُلُوبُهُمْ ۖ وَكَثِيرٌ مِنْهُمْ فَاسِقُونَ﴾

Lẽ nào vẫn chưa phải là lúc để cho những người đã tin tưởng Allah và Thiên Sứ của Ngài mềm lòng và an tâm khi được nhắc về Allah và những điều mà Qur'an hứa hẹn và răn đe hay sao? Chớ trở thành như đám người Do Thái đã được ban cho Tawrah cũng như đám người Thiên Chúa được ban cho Injil, những kẻ mà chúng chỉ vì thời gian quá dài giữa chúng với sứ mạng của vị Nabi kế tiếp đã khiến con tim của chúng bị chai cứng và đa số bọn chúng đã rời khỏi việc phục tùng Allah đến với việc bất tuân Ngài.

﴿اعْلَمُوا أَنَّ اللَّهَ يُحْيِي الْأَرْضَ بَعْدَ مَوْتِهَا ۚ قَدْ بَيَّنَّا لَكُمُ الْآيَاتِ لَعَلَّكُمْ تَعْقِلُونَ﴾

Các ngươi hãy nhận thức rõ rằng chính Allah là Đấng làm cho mảnh đất chết khô sống lại bằng việc cho cây cỏ mọc lên trở lại.
Quả thâtj Ngài đã trình bày rõ cho các ngươi - hỡi con người - những bằng chứng về quyền năng của Allah cũng như tính duy nhất của Ngài mong rằng các ngươi biết suy nghĩ mà nhận ra rằng việc Đấng có thể làm sống lại mảnh đất đã chết khô thừa khả năng phục sinh các ngươi sau khi các ngươi đã chết và thừa khả năng làm mềm con tim của các ngươi sau khi nó đã chai cứng.

﴿إِنَّ الْمُصَّدِّقِينَ وَالْمُصَّدِّقَاتِ وَأَقْرَضُوا اللَّهَ قَرْضًا حَسَنًا يُضَاعَفُ لَهُمْ وَلَهُمْ أَجْرٌ كَرِيمٌ﴾

Thật ra đối với những ai dù nam hay nữ đã xuất tài sản của mình theo cách mà bản thân hài lòng, không kèm theo lời làm tổn thương và miệt thị thì phần thưởng dành cho họ sẽ được nhân lên, cứ mỗi một ân phước được nhân lên từ mười cho đến bảy trăm lần và nhiều hơn thế, và họ còn được phần thưởng vinh dự nơi Allah nữa, đó chính là Thiên Đàng.

﴿وَالَّذِينَ آمَنُوا بِاللَّهِ وَرُسُلِهِ أُولَٰئِكَ هُمُ الصِّدِّيقُونَ ۖ وَالشُّهَدَاءُ عِنْدَ رَبِّهِمْ لَهُمْ أَجْرُهُمْ وَنُورُهُمْ ۖ وَالَّذِينَ كَفَرُوا وَكَذَّبُوا بِآيَاتِنَا أُولَٰئِكَ أَصْحَابُ الْجَحِيمِ﴾

Đối với những ai đã tin tưởng Allah và các Thiên Sứ của Ngài và không có sự chia rẽ giữa họ thì họ là nhóm người chân thật; và những người Shaheed (chết vì chính đạo của Allah) sẽ được Allah chuẩn bị phần thưởng dành cho họ và Ngày Tận Thế họ còn được ban cho ánh sáng đi ở trước mặt và ở phía bên phải. Còn đối với những ai không tin tưởng Allah và các Thiên Sứ của Ngài và bác bỏ những Lời Mặc Khải mà TA đã Thiên khải cho Thiên Sứ của Ngài thì chúng chính là cư dân của Hỏa Ngục. Vào Ngày Tận chúng sẽ phải vào đó ở mãi mãi không có ngày trở ra.

﴿اعْلَمُوا أَنَّمَا الْحَيَاةُ الدُّنْيَا لَعِبٌ وَلَهْوٌ وَزِينَةٌ وَتَفَاخُرٌ بَيْنَكُمْ وَتَكَاثُرٌ فِي الْأَمْوَالِ وَالْأَوْلَادِ ۖ كَمَثَلِ غَيْثٍ أَعْجَبَ الْكُفَّارَ نَبَاتُهُ ثُمَّ يَهِيجُ فَتَرَاهُ مُصْفَرًّا ثُمَّ يَكُونُ حُطَامًا ۖ وَفِي الْآخِرَةِ عَذَابٌ شَدِيدٌ وَمَغْفِرَةٌ مِنَ اللَّهِ وَرِضْوَانٌ ۚ وَمَا الْحَيَاةُ الدُّنْيَا إِلَّا مَتَاعُ الْغُرُورِ﴾

Các ngươi cần phải ý thức rằng cuộc sống trần gian này vốn chỉ là thú vui phù phiếm, là sự tô điểm, khoe khoang tâng bốc lẫn nhau giữa các ngươi về tài sản, quyền lực, con cái giống như hình ảnh nước mưa làm vườn tược xanh tươi khiến chủ vườn mát dạ. Nhưng chẳng bao lâu sau đó màu xanh tươi kia lại từ từ bị héo hon, rồi chính ngươi - hỡi người nhìn - thấy nó trở nên vàng úa và vỡ vụn. Và ở Đời Sau, hình phạt đang chờ đón người vô đức tin và người Munafiq nhưng đồng thời có sự tha thứ và sự hài lòng của Allah dành cho đám nô lệ có đức tin của Ngài. Tóm lại, cuộc sống trần gian này chỉ là thứ vật chất tạm bợ nhanh chóng tiêu tan. Thế nên ai cố ôm lấy thứ vật chất tạm bợ đó thay vì sự hưởng thụ vĩnh hằng ở Đời Sau thì y là kẻ thất bại thảm hại.

﴿سَابِقُوا إِلَىٰ مَغْفِرَةٍ مِنْ رَبِّكُمْ وَجَنَّةٍ عَرْضُهَا كَعَرْضِ السَّمَاءِ وَالْأَرْضِ أُعِدَّتْ لِلَّذِينَ آمَنُوا بِاللَّهِ وَرُسُلِهِ ۚ ذَٰلِكَ فَضْلُ اللَّهِ يُؤْتِيهِ مَنْ يَشَاءُ ۚ وَاللَّهُ ذُو الْفَضْلِ الْعَظِيمِ﴾

Các ngươi hãy thi đua - hỡi con người - bằng việc hành đạo để tội lỗi của các ngươi được tha thứ như việc tự ăn năn sám hối và những việc ngoan đạo khác và để là cư dân của Thiên Đàng nơi mà khoảng rộng của nó bằng khoảng rộng của trời đất. Thiên Đàng đó đã được Allah dành sẵn cho người tin tưởng Allah va các Thiên Sứ của Ngài. Allah muốn ban nó cho ai Ngài muốn trong đám nô lệ của Ngài và Ngài có vô số thiên lộc dành cho đám nô lệ tin tưởng của Ngài.

﴿مَا أَصَابَ مِنْ مُصِيبَةٍ فِي الْأَرْضِ وَلَا فِي أَنْفُسِكُمْ إِلَّا فِي كِتَابٍ مِنْ قَبْلِ أَنْ نَبْرَأَهَا ۚ إِنَّ ذَٰلِكَ عَلَى اللَّهِ يَسِيرٌ﴾

Không một tai nạn nào xảy ra với loài người ở trên thế gian này như hạn hán chẳng hạn hay là tai nạn xảy ra riêng với từng người, ngoại trừ đã được định sẵn trước đó trong Lawhul Mahfudh (quyển sổ mẹ) trước khi vạn vật được tạo hóa. Quả thật mọi thứ đối với Allah rất dễ dàng.

﴿لِكَيْلَا تَأْسَوْا عَلَىٰ مَا فَاتَكُمْ وَلَا تَفْرَحُوا بِمَا آتَاكُمْ ۗ وَاللَّهُ لَا يُحِبُّ كُلَّ مُخْتَالٍ فَخُورٍ﴾

Sở dĩ như thế là để các ngươi - hỡi con người - không đau xót với điều gì đã mất và cũng không mừng cuống quýt khi được Ngài ban cho điều phúc lành. Quả thật Allah không ưa thích những kẻ tự cao khoác lác trước thiên hạ bằng những thiên lôc mà Allah đã ban cho y.

﴿الَّذِينَ يَبْخَلُونَ وَيَأْمُرُونَ النَّاسَ بِالْبُخْلِ ۗ وَمَنْ يَتَوَلَّ فَإِنَّ اللَّهَ هُوَ الْغَنِيُّ الْحَمِيدُ﴾

Đối với những kẻ keo kiệt với điều đáng lẽ ra y phải có trách nhiệm, vậy mà y còn ra lệnh thiên hạ keo kiệt giống như y. Tuy nhiên, ai không biết tuân lệnh Allah thì chẳng làm Allah thiệt thòi điều gì mà chính bản thân y phải bị thiệt thòi. Quả thật, Allah là Đấng Giàu Có không cần đến việc vâng lời của con người và là Đấng đáng được ca tụng trong mọi hoàn cảnh.

﴿لَقَدْ أَرْسَلْنَا رُسُلَنَا بِالْبَيِّنَاتِ وَأَنْزَلْنَا مَعَهُمُ الْكِتَابَ وَالْمِيزَانَ لِيَقُومَ النَّاسُ بِالْقِسْطِ ۖ وَأَنْزَلْنَا الْحَدِيدَ فِيهِ بَأْسٌ شَدِيدٌ وَمَنَافِعُ لِلنَّاسِ وَلِيَعْلَمَ اللَّهُ مَنْ يَنْصُرُهُ وَرُسُلَهُ بِالْغَيْبِ ۚ إِنَّ اللَّهَ قَوِيٌّ عَزِيزٌ﴾

Quả thật, TA đã gởi các Thiên Sứ của TA cùng với nhiều bằng chứng rõ ràng. TA cũng ban cho mỗi người trong Họ một Kinh Sách và cán cân để thiên hạ duy trì nền công lý. TA cũng đã ban sắt xuống có độ cứng, mạnh mà con người dùng làm nhiều vật dụng hữu ích như vũ khí, để Allah nhận ra ai là người công khai giúp đỡ Ngài dù không nhìn thấy Ngài. Quả thật, Allah rất mạnh mẽ toàn năng, không gì chiến thắng Ngài được và không gì làm Ngài bất lực cả.

﴿وَلَقَدْ أَرْسَلْنَا نُوحًا وَإِبْرَاهِيمَ وَجَعَلْنَا فِي ذُرِّيَّتِهِمَا النُّبُوَّةَ وَالْكِتَابَ ۖ فَمِنْهُمْ مُهْتَدٍ ۖ وَكَثِيرٌ مِنْهُمْ فَاسِقُونَ﴾

Và rõ ràng TA đã gởi Nuh và Ibrahim xuống làm Thiên Sứ, TA đã chọn trong đám con cháu của họ tiếp tục thừa kế sứ mạng và Kinh Sách. Vậy mà chỉ có một số trong đám con cháu của hai người họ được hướng dẫn đến với con đường Chính đạo còn đa số họ đã rời khỏi việc phục tùng Allah.

﴿ثُمَّ قَفَّيْنَا عَلَىٰ آثَارِهِمْ بِرُسُلِنَا وَقَفَّيْنَا بِعِيسَى ابْنِ مَرْيَمَ وَآتَيْنَاهُ الْإِنْجِيلَ وَجَعَلْنَا فِي قُلُوبِ الَّذِينَ اتَّبَعُوهُ رَأْفَةً وَرَحْمَةً وَرَهْبَانِيَّةً ابْتَدَعُوهَا مَا كَتَبْنَاهَا عَلَيْهِمْ إِلَّا ابْتِغَاءَ رِضْوَانِ اللَّهِ فَمَا رَعَوْهَا حَقَّ رِعَايَتِهَا ۖ فَآتَيْنَا الَّذِينَ آمَنُوا مِنْهُمْ أَجْرَهُمْ ۖ وَكَثِيرٌ مِنْهُمْ فَاسِقُونَ﴾

Sau đó, TA liên tiếp gởi xuống rất nhiều Thiên Sứ cho từng cộng đồng, trong đó TA đã gởi đến chúng Ysa con trai của Maryam và TA đã ban xuống cho Y Kinh Injil (Tân Ước), TA đã gieo vào con tim của những ai đã tin tưởng và noi theo Y lòng thiện cảm và biết thương xót, thế là họ biết sống hòa thuận, biết thương yêu lẫn nhau, rồi dần dần họ trở nên thái quá trong thờ phượng khi họ tự cấm những thứ Allah cho phép như kết hôn và hưởng thụ, họ biến tấu thêm nhiều hình thức thờ phượng khác trong khi họ không được yêu cầu làm vậy, Ngài chỉ ra lệnh họ đi đúng chuẩn mực để được Ngài hài lòng thế mà họ vẫn bất tuân. Mặc dù vậy Allah vẫn ban thưởng đầy đủ cho những ai đã tin tưởng trong số họ, nhưng đa số bọn họ đã vượt khỏi sự phục tùng Allah, nhất là khi họ phủ nhận những gì Thiên Sứ Muhammad của Ngài mang đến.

﴿يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا اتَّقُوا اللَّهَ وَآمِنُوا بِرَسُولِهِ يُؤْتِكُمْ كِفْلَيْنِ مِنْ رَحْمَتِهِ وَيَجْعَلْ لَكُمْ نُورًا تَمْشُونَ بِهِ وَيَغْفِرْ لَكُمْ ۚ وَاللَّهُ غَفُورٌ رَحِيمٌ﴾

Hỡi những người đã tin tưởng Allah và tuân theo giáo luật của Ngài, các ngươi hãy kính sợ Allah mà tuân thủ đúng mọi mệnh lệnh mà Ngài đã ban cũng như tránh xa những điều Ngài ngăn cấm và hãy tin tưởng Thiên Sứ của Ngài, Ngài sẽ ban phần thưởng cho các ngươi gấp đôi bởi các ngươi vừa tin tưởng Muhammad và tin tưởng luôn những Thiên Sứ trước đây.
Ngoài ra, Ngài còn cho các ngươi ánh sáng để cho các ngươi soi rọi trong cuộc sống và soi rọi khi băng qua cây cầu Sirat trong Ngày Tận Thế, Ngài còn tha thứ tội lỗi cho các ngươi, che đậy lỗi lầm cho các ngươi, vì Allah Toàn Năng rất nhân từ và độ lượng với đám nô lệ của Ngài.

﴿لِئَلَّا يَعْلَمَ أَهْلُ الْكِتَابِ أَلَّا يَقْدِرُونَ عَلَىٰ شَيْءٍ مِنْ فَضْلِ اللَّهِ ۙ وَأَنَّ الْفَضْلَ بِيَدِ اللَّهِ يُؤْتِيهِ مَنْ يَشَاءُ ۚ وَاللَّهُ ذُو الْفَضْلِ الْعَظِيمِ﴾

Và TA đã trình bày rõ cho các ngươi - hỡi tín đồ luôn tin tưởng - về những gì TA đã chuẩn bị ban thưởng trọng hậu cho các ngươi vượt xa công sức mà các ngươi đã bỏ ra để khẳng định với dân Kinh Sách thuộc Do Thái và Thiên Chúa rằng họ hoàn toàn không có quyền hạn gì để can thiệp vào thiên ân của Allah cả, tất cả đều do Allah quyết định, Ngài muốn ban cho ai tùy Ngài bởi Ngài có vô vàn thiên ân.

الترجمات والتفاسير لهذه السورة: